Những ngộ nhận về cách để có giấc ngủ ngon

Uống rượu, xem tivi, tập thể dục buổi tối,… thường được coi là những cách để có một giấc ngủ ngon. Nhưng trong thực tế những điều đó không phải lúc nào cũng đúng, thậm chí nó còn khiến bạn mất ngủ nếu thực hiện không đúng.

– Uống rượu giúp giấc ngủ sâu hơnMột số người có thói quen uống một chút rượu trước khi ngủ để dễ ngủ hơn, vì họ cho rằng rượu là một chất cảm ứng với giấc ngủ. Ở một mức độ nào đó thì điều này cũng đúng. Ban đầu, rượu có tác dụng an thần. Tuy nhiên, khi mức độ rượu lưu thông trong cơ thể giảm thì tác dụng an thần cũng không còn, khiến bạn tỉnh táo hơn. Do đó, chúng ta lại cảm thấy khó ngủ hơn hoặc ngủ không yên, thậm chí là vô cùng đau đầu.

– Xem tivi để ngủ nhanh hơnPerfect.mattress

Rất nhiều người tin vào điều này. Mọi người có xu hướng xem tivi đến khuya với hi vọng sẽ buồn ngủ và dễ ngủ. Trên thực tế, hiệu quả là ngược lại. Melatonin là một hormone được tiết ra từ tuyến tùng nằm trong não, được gọi là “hormone của bóng tối” này là một chất cảm ứng ngủ, và nó sản xuất ra nhiều nhất lúc về đêm. Ánh sáng cản trở sự sản xuất melatonin. Vì vậy, nếu bạn đang xem TV, lượng melatonin tiết ra sẽ ít đi và khiến bạn bạn khó ngủ. Một tiêu cực khác của việc xem truyền hình là, mọi người thường có thói quen ăn vặt khi xem tivi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nạp thêm calo vào cơ thể, tăng nguy cơ béo phì.

– Tập thể dục vào buổi tối sẽ khiến bạn mệt và do đó dễ ngủ hơn

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn nhưng với điều kiện bạn hoàn thành bài tập đó ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ. Nếu có thể, bạn nên tập vào buổi chiều. Cơ thể mát mẻ sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn trong khi việc tập thể dục lại làm tăng thân nhiệt và phải mất 6 giờ để trở lại bình thường.

– Việc chơi đùa trong phòng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn

Bạn càng tham gia nhiều hoạt động trong phòng ngủ như xem tivi, làm việc với máy tính… thì sẽ càng khó ngủ ở đó. Bạn chỉ nên sử dụng giường cho mục đích ngủ và “chuyện ấy”. Có như vậy, bạn mới tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa giường và giấc ngủ.

Lời kết

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi con người, bất kể vì nguyên nhân gì, nếu thường xuyên thiếu ngủ đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và an toàn. Nhịp sống căng thẳng có thể khiến chúng ta ngủ không ngon giấc, hoặc làm việc trong thời gian quá dài, hay vui chơi quá mệt mỏi đều ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

Vì vậy, phải chú trọng giấc ngủ, bằng không chúng ta phải trả một giá đắt. Ngủ say và ngủ ngon giấc còn quan trọng hơn ngủ thời gian dài hay ngắn. Ngủ chất lượng tốt thì khi bạn tỉnh dậy cảm thấy toàn thân thoải mái, không còn cảm thấy mệt mỏi, đầu óc tỉnh táo, tinh thần khoan khoái, có thể đi vào công tác và học tập.

Đối với những người thường xuyên ngủ không được tốt, phải tìm ra nguyên nhân để ngủ cho ngon giấc.

Nguồn: BS Y Dược 365 (TH)

 

Trả lời

zalo messanger